Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
68
Hôm qua:
72
Tuần này:
352
Tháng này:
2040
Tất cả:
80811
 Triệu Sơn là huyện đồng bằng tiếp nối với vùng miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Đây là huyện mới thành lập vào ngày 25-2-1965 trên cơ sở sát nhập 20 xã Bắc Nông Cống và 13 xã Nam Thọ Xuân (Theo quyết định số 177 của Chính phủ). Trung tâm huyện lỵ ở Quán Giắt cách thành phố Thanh Hóa 20km về phía Tây theo Quốc lộ 47.

Tạo độ địa lý từ 19042’ - 19052’ vĩ độ Bắc và 105034’ - 105042’ kinh độ Đông. Phía Bắc giáp huyện Thọ Xuân và Thiệu Hóa, phía Nam giáp huyện Như Thanh và Nông Cống, phía Tây giáp huyện Thường Xuân, phía Đông giáp huyện Đông Sơn.

Diện tích tự nhiên của toàn huyện là 291,96km2 (bằng 2,62% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh). Dân số 223.521 người (số liệu năm 2004 của Chi cục thống kê), bình quân 765 người/km2 (gấp 2,3 lần so với mật độ dân số trung bình trong tỉnh). Trong huyện có 3 dân tộc anh em Kinh, Mường, Thái cùng chung sống. Tổng số 36 xã, thị trấn có 4 đơn vị được công nhận là xã miền núi là: Bình Sơn, Thọ Bình, Thọ Sơn, Triệu THành.

Là Huyện chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng với vùng núi phía Tây của tỉnh, có quốc lộ 47 và tỉnh lộ 506,504,501 chạy qua, nên Triệu Sơn có thể liên hệ, giao lưu với nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh. Theo Quốc lộ 47 ngược về phía Tây là nối liền với khu công nghiệp động lực Lam Sơn - Sao Vàng và khu kinh tế miền núi. Từ Triệu Sơn, đi theo đường Nông Cống - Như Thanh - Sao Vàng và vùng kinh tế miền núi. Từ Trieuj Sơn đi theo đường Nông Cống - Như Thanh - Như Xuân là đến Nghệ An, và theo đường Hồ Chí Minh đi Hà Nội là hơn 130km hoặc đến nước bạn Lào qua cửa khẩu Na Mèo cũng chỉ khoảng 160 km. Với các tuyến đường giao thông như hiện nay, từ Triệu Sơn có thể vào Nam ra Bắc, lên ngược xuống xuôi đều rất dễ dàng và nhanh chóng, nhất là về phía Đông ăn thông xuống Quốc lộ 1A và đường sắt xuyên Việt, gặp ngay thành phố Thanh Hóa - trung tâm chính trị, kinh tế của cả tỉnh, rồi lan tỏa giao lưu với các vùng đồng bằng ven biển của cả tỉnh và cả nước sẽ hết sức thuận lợi.

Cũng vì nằm vào vị trí cửa ngõ tiếp giáp giữa đồng bằng với trung du và miền núi mà từ xưa vùng đất nơi đây sớm hội tụ đủ các yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành vùng đất mở, hẹn hò, gặp gỡ của nhiều luồng dân cư, dòng họ từ các miền gần, xa đến để khai phá, mở mang, lập nghiệp, sinh tồn và xây dựng, phát triển thành làng, xóm quê hương mỗi ngày một trù phú, tươi đẹp. Thời nghìn năm phong kiến, trên vùng đất triệu sơn ngày nay, ngoài hệ thống giao thông đường thủy sông Hoàng (dân gian vẫn gọi là sông nhà Lê) và sông Nhơm (tức sông Lãng Giang hay Lãn Giang), còn có tuyến đường bộ thiên lý Bắc - Nam từ Phố Cát (Thạch Thành) - Vĩnh Lộc - Yên Định - Thụy Nguyên - Lôi Dương (Thọ Xuân) đi qua Nông Cống - Như Xuân để vào Nghệ An mà dấu tích vẫn còn đọng lại ở các địa danh Quán Trỗ, Quán Chua, Quán Giắt,...

Và hiện nay, với vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống giao thông được mở rộng khắp càng giúp cho huyện Triệu Sơn giao lưu, hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng, bền vững gấp nhiều lần so với thời quá khứ.